KỶ NIỆM 90 NĂM
NHỮNG NGỌN HẢI ĐĂNG
12/11/2021 14:50
Năm 1992, thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thành lập các trường PTTH năng khiếu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định thành lập Trường PTTH Lam Sơn với nhiệm vụ tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu các môn văn hóa và ngoại ngữ trên địa bàn toàn tỉnh. Trong lịch sử xây dựng và phát triển của nhà trường, đó là dấu mốc cho sự khởi đầu một hành trình mới. Từ đó đến nay, trong hành trình gần 30 năm thực hiện sứ mệnh của trường chuyên, Lam Sơn luôn được dẫn dắt bởi những người “cầm lái” có tài, có tâm và có tầm, luôn trăn trở, tâm huyết trong định hướng, sát sao quyết đoán trong quản lí chỉ đạo, đôn hậu ấm áp trong cuộc sống thường ngày.

1.NGƯT Mai Xuân Hảo – nguyên Hiệu trưởng nhà trường (1992-1997)

          Tháng 8 năm 1992, thầy Mai Xuân Hảo có quyết định về làm Hiệu trưởng trường PTTH Lam Sơn. Nhận nhiệm vụ quản lí nhà trường trong những ngày đầu, khó khăn chồng chất, cơ chế hoạt động của trường chuyên chưa có, cơ sở vật chất thiếu thốn, phải chung địa điểm cùng trường PTTH Đào Duy Từ, đội ngũ giáo viên thiếu, nhất là những giáo viên trẻ và giỏi. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm quản lí, bằng trách nhiệm và quyết tâm cao độ cùng với 2 Phó hiệu trưởng là các thầy Nguyễn Văn Thu và Phạm Ngọc Quang, BGH nhà trường đã liên tục có những giải pháp đồng bộ, linh hoạt, vừa tham mưu cho cấp trên, vừa chỉ đạo hoạt động dạy - học. Thầy Mai Xuân Hảo rất coi trọng việc xây dựng đội ngũ - đặc biệt là đội ngũ giáo viên dạy chuyên, quyết liệt trong việc tuyển sinh đầu vào, định hướng phát triển nhà trường. Dưới sự dẫn dắt của thầy, nhà trường đã đạt được những thành tích đáng tự hào, tạo lập được phong cách và bản sắc riêng. Trong 05 năm (1992-  1997), nhà trường đã đạt 310 giải quốc gia với 16 giải Nhất, có 07 em đi thi Olympic quốc tế và giành được 02 HCB, 01 HCĐ, 02 Bằng khen. Nhà trường vinh dự được nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

                         

NGƯT Mai Xuân Hảo, nguyên Hiệu trưởng nhà trường  (1992-1997)

“Thành công bước đầu của nhà trường là do sức mạnh tổng hợp của rất nhiều yếu tố, chẳng phải của riêng ai. Niềm hạnh phúc lớn nhất của chúng tôi chỉ là những người đổ lớp bê tông đầu tiên xây dựng bệ phóng để trường chuyên Lam Sơn cất cánh”.

2. Nhà giáo Nguyễn Hữu Lợi, nguyên Hiệu trưởng nhà trường (1997- 1998)

          Khi thầy Mai Xuân Hảo nhận nhiệm vụ công tác ở đơn vị mới, để kịp thời lãnh chỉ đạo hoạt động của nhà trường, UBND tỉnh Thanh Hóa đã điều động thầy Nguyễn Hữu Lợi, lúc bấy giờ là Phó Giám đốc Sở GD và ĐT kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trường PTTH chuyên Lam Sơn. Tuy thời gian đảm nhận công tác quản lí nhà trường không dài, nhưng thầy đã sớm ổn định được tư tưởng cán bộ giáo viên, phát huy được tinh thần tự chủ, sáng tạo của thầy và trò nhà trường. Dưới sự định hướng của thầy cùng với sự tích cực, chủ động của 2 Phó hiệu trưởng là các thầy Nguyễn Văn Thu và Phạm Ngọc Quang, trong năm học 1997-1998, nhà trường có 60 học sinh đạt giải quốc gia với 03 giải Nhất, có 03 học sinh đi thi Olympic quốc tế và giành được 02 HCB. Với những thành tích đó, nhà trường vinh dự được UBND tỉnh Thanh Hóa tặng cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu ngành học phổ thông”.

Nhà giáo Nguyễn Hữu Lợi, nguyên Hiệu trưởng nhà trường (1997-1998)

3. NGND Phạm Ngọc Quang, nguyên Hiệu trưởng nhà trường (1998 - 2003)

          Trước khi đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng nhà trường, thầy Phạm Ngọc Quang là giáo viên chuyên toán có nhiều thành tích xuất sắc và cũng là giáo viên đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa có học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế. Với những kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, Olympic quốc tế, với niềm đam mê chuyên môn, với sự tận tụy trong công tác quản lí, thầy cùng với các Phó hiệu trưởng là các thầy Nguyễn Văn Thu, Ngô Anh Dũng, Kim Ngọc Chính đã đưa chất lượng đào tạo mũi nhọn của nhà trường lên một đỉnh cao, khẳng định được vị thế của chuyên Lam Sơn trong hệ thống các trường chuyên. Trong 5 năm, dưới sự lãnh đạo của thầy, nhà trường đã giành được 10 huy chương Olympic quốc tế và khu vực (1 HCV, 6 HCB, 3 HCĐ). Năm 2000 nhà trường chuyển sang cơ sở mới 89 Hàn Thuyên cũng là năm THPT chuyên Lam Sơn vinh dự đón nhận danh hiệu “Đơn vị anh hùng trong thời kì đổi mới”.

NGND Phạm Ngọc Quang , nguyên Hiệu trưởng nhà trường (1998-2003)

“Thật là tự hào với khối chuyên, trường chuyên Lam Sơn, nơi đó với 27 năm công tác, tôi đã được sống trong một tập thể vừa giỏi về chuyên môn vừa tâm huyết với nghề nghiệp. Tập thể đó tuy mỗi người có một cá tính, một lối sống và cách làm việc khác nhau, nhưng đều có đặc điểm chung: đôn hậu, lạc quan, chân tình, cần mẫn, luôn luôn có ý thức vươn lên vượt khó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nó hội tụ thành một nét đẹp “phong cách Lam Sơn”.

4. NGƯT Kim Ngọc Chính, nguyên hiệu trưởng nhà trường (2003 – 2013)

           Năm 1983, thầy giáo Kim Ngọc Chính “bén duyên” với khối chuyên Lí Lam Sơn - khối chuyên được thành lập sau chuyên Toán, chuyên Văn - và bắt đầu “sự nghiệp làm chuyên” của cuộc đời nhà giáo. Ngày ấy, chưa có phân phối chương trình cho môn Vật lí chuyên, tài liệu tham khảo rất hiếm, chỉ có lòng yêu nghề, đam mê tri thức và nhiệt huyết tuổi trẻ để khai phá thành công “vùng đất mới”. Có lẽ vì thế sau này khi đã là nhà quản lí, thầy rất thấu hiểu nỗi vất vả không thành lời của đội ngũ giáo viên dạy chuyên. Với cương vị người đứng đầu, thầy vừa phát huy sức mạnh của các thầy cô giàu kinh nghiệm, vừa đánh thức năng lực trong những giáo viên trẻ, luôn nới rộng những đường biên để học trò Lam Sơn sáng tạo. Đấy chính là cách thầy khơi dậy sức mạnh của Lam Sơn. 10 năm làm Hiệu trưởng (2003- 2013), cùng với các Phó hiệu trưởng là các thầy Lê Văn Vinh, Ngô Anh Dũng, Nguyễn Văn Hưng, tiếp đến là thầy Nguyễn Thanh Sơn, cô Lại Thị Thu Hiền, nhà trường đã đạt được 13 huy chương Olympic quốc tế và khu vực (2 Vàng, 2 Bạc, 9 Đồng) và 17 giải Nhất quốc gia. Đặc biệt, trong cùng một năm học (2007-2008), nhà trường có 02 học sinh cùng đoạt huy chương Vàng Olympic quốc tế môn Toán, tiếp tục giữ vững vị thế của Lam Sơn trên bản đồ giáo dục toàn quốc.  

NGƯT Kim Ngọc Chính, nguyên Hiệu trưởng nhà trường (2003- 2013)

 “Tôi rất vui vì trong những năm tháng đó, tập thể thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh, các cấp, các ngành liên quan luôn bên cạnh, giúp đỡ chúng tôi. Tôi vô cùng tự hào về những người đồng nghiệp, những con người tài năng, sáng tạo, tâm huyết với nghề, coi việc bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước là lẽ sống, là trọng trách, là niềm vinh hạnh cho mình. Cảm ơn các thế hệ học sinh đã phấn đấu làm rạng danh mái trường Lam Sơn thân yêu”.

5. NGƯT Lê Văn Hoa, nguyên hiệu trưởng nhà trường (2014 - 2015)

          Vốn là học sinh chuyên Toán Lam Sơn, nên năm 2014, sau khi có quyết định điều động kiêm nhiệm làm Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn, NGƯT Lê Văn Hoa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã dành nhiều tâm huyết cho việc ổn định và phát triển của nhà trường. Dù công việc bộn bề, vừa gánh vác trọng trách của lãnh đạo ngành, vừa quản lí nhà trường, thầy đã cùng tập thể Ban giám hiệu giải quyết khó khăn ở thời điểm bấy giờ, động viên cán bộ giáo viên tiếp tục nỗ lực phấn đấu. Thầy luôn giữ tác phong làm việc khoa học, đặc biệt lắng nghe ý kiến từ đội ngũ cốt cán của nhà trường. Dù công tác ở 2 nơi, nhưng thầy vẫn sắp xếp thời gian đồng hành với thầy trò, sát sao công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Dù chỉ giữ cương vị kiêm nhiệm Hiệu trưởng nhà trường trong 01 năm học nhưng thầy đã cùng nhà trường không chỉ gặt hái thành công ở kì thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2014 – 2015, mà lần đầu tiên thầy trò Lam Sơn ghi danh trong cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật quốc tế tại Hoa Kì. Sự gần gũi, động viên của thầy đã đem lại điểm tựa để Lam Sơn vững bước đi lên.

NGƯT Lê Văn Hoa, PGĐ Sở GD và ĐT, nguyên Hiệu trưởng nhà trường (2014 -2015)

6. NGƯT Chu Anh Tuấn, hiệu trưởng nhà trường (2015 - đến nay)

          Dành tình yêu và sự ngưỡng mộ đặc biệt cho trường chuyên Lam Sơn ngay từ khi còn đi học, nên ngay sau khi nhận quyết định đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng nhà trường, thầy Chu Anh Tuấn đã bắt nhịp để hòa nhịp, đã dốc lòng để thực hiện mong muốn khẳng định và nâng cao vị thế của ngôi trường giàu truyền thống bậc nhất xứ Thanh. Tháng 1 năm 2017, chuyên Lam Sơn một lần nữa “dời đô” từ 89 Hàn Thuyên sang 307 Lê Lai. Tiếp nhận lại cơ sở của trường Đại học Hồng Đức, rất nhiều khó khăn cần được giải quyết, từ việc cải tạo, sữa chữa cơ sở vật chất đến ổn định tâm lí của thầy trò. Tuy nhiên, với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, với sự tận tâm trách nhiệm, thầy cùng BGH nhà trường là thầy cô Nguyễn Thanh Sơn, Lại Thị Thu Hiền, Nguyễn Văn Dũng đã đưa Lam Sơn liên tiếp chạm đỉnh vinh quang. Từ năm 2015 đến nay, bảng vàng truyền thống của nhà trường liên tục ghi dấu những thành công rực rỡ trong các kì thi Olympic quốc tế và khu vực: 08 HCV, 06 HCB, 04 HCB và 02 Bằng khen. Số huy chương Quốc tế đạt được trong giai đoạn này chiếm hơn 1/4 tổng số huy chương đạt được từ trước đến nay, đặc biệt số HCV vượt trội, đạt được ở tất cả 5 môn thi Olympic quốc tế gồm: Toán học, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học.

NGƯT Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường (2015 -nay)

“Tự hào về truyền thống 90 năm huy hoàng và rạng rỡ, hành trình hướng đến một trăm năm của ngôi trường danh tiếng bậc nhất của xứ Thanh đang mở ra với những hi vọng mới, cơ hội mới. Chúng ta tin tưởng rằng, bằng việc lấy những giá trị truyền thống làm điểm tựa, lấy sức thanh xuân và sáng tạo của hiện tại làm bệ phóng, Trường THPT chuyên Lam Sơn sẽ cất cánh vươn xa, lập nên những thành tựu mới, xứng đáng với niềm tin yêu, kì vọng của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa »

Có thể nói, những ngọn hải đăng ấy đã thắp sáng mình để đưa chuyên Lam Sơn liên tục tỏa sáng. Mỗi người thuyền trưởng ấy với ánh sáng riêng của mình đã tìm ra con đường riêng để dẫn dắt nhà trường. Song tất cả các thầy đều có chung một khát khao “đưa Lam Sơn trở nên vĩ đại”.

TIN XEM NHIỀU

TRƯỜNG THPT CHUYÊN LAM SƠN
Địa chỉ: 307 Lê Lai, phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa
Hiệu trưởng: Tiến Sĩ, Nhà giáo Nguyễn Thanh Sơn