GIỚI THIỆU CHUNG
THPT CHUYÊN LAM SƠN – VƯỜN ƯƠM NHỮNG TÀI NĂNG
07/04/2022 10:27
Trường THPT chuyên Lam Sơn có tiền thân từ trường Collège de Thanh Hóa, được thành lập từ năm 1931. Năm 1950, nhà trường vinh dự được mang tên cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, một cuộc khởi nghĩa lừng danh trong lịch sử dân tộc, nơi tụ nghĩa của các anh hùng hào kiệt.
Hội đồng nhà trường năm học 2021 – 2022

Trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, trường THPT chuyên Lam Sơn là một trong những trường chuyên thuộc top đầu của cả nước về thành tích đào tạo học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Tính từ năm 1983 đến nay, nhà trường đã đạt 1863 giải học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 88 giải nhất; 56 huy chương Olympic khu vực và quốc tế, trong đó có 12 huy chương vàng, 20 huy chương bạc, 14 huy chương đồng. Chuyên Lam Sơn cũng là trường sớm nhất và duy nhất trong tỉnh để lại những dấu ấn nổi bật khi tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia và quốc tế. Nhà trường đã có 6 dự án được xếp giải trong đó có 1 giải nhất, 3 giải nhì, 2 giải ba. Đặc biệt, chuyên Lam Sơn đã khẳng định được thương hiệu ở sân chơi này khi có 3 dự án được chọn dự thi Intel ISEF tại Mỹ, trong đó có một dự án được trao giải Ba đặc biệt của Hiệp hội tâm lý thần kinh Mỹ. Không ít học sinh của nhà trường giành được học bổng của các trường Đại học danh tiếng trên thế giới, nhiều học sinh đạt điểm cao trong  kì thi tuyển sinh vào các trường Đại học top đầu của cả nước.

 

(Đón thầy Lê Văn Hoành và học sinh Nguyễn Khánh Linh – huy chương vàng quốc tế môn Vật lí 2019)

Là địa chỉ đỏ của nền giáo dục tỉnh nhà, ban giám hiệu trường THPT Chuyên Lam Sơn đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng chất lượng đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, sáng tạo, không ngừng đổi mới tư duy để kiến tạo môi trường giáo dục năng động, toàn diện, phát huy hết tiềm năng của người học, đưa Lam Sơn cất cánh trong sắc diện mới, tầm vóc mới.

 

(Lễ tuyên dương và trao thưởng của tỉnh ủy cho học sinh và giáo viên có học sinh đạt giải quốc gia năm học 2021 – 2022)

Nhà trường luôn chú trọng hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo đáp ứng các hoạt động dạy học trong xu thế hội nhập. Ngoài các dãy phòng học được trang bị các phương tiện dạy học hiện đại, nhà trường còn có các phòng chức năng, phòng chuyên gia, phòng truyền thống, phòng thí nghiệm, thư viện, khu vực nhà đa năng…phục vụ nhu cầu học tập, sáng tạo, trải nghiệm của học sinh.

Để tạo điều kiện cho học sinh ở các huyện xa theo học tại trường, nhà trường đã xây dựng khu kí túc xá gồm 50 phòng khép kín khang trang, sạch đẹp, được trang bị đầy đủ bình nóng lạnh, quạt trần, quạt treo tường... Khu vực nhà ăn của kí túc xá văn minh, sạch sẽ, tiện lợi, có sức chứa khoảng 350 học sinh.

 

(Học sinh chuyên Lam Sơn trong buổi ngoại khóa)

Học sinh chuyên Lam Sơn không chỉ được khám phá những chân trời tri thức mà còn được thỏa những ước mơ trải nghiệm và sáng tạo của tuổi trẻ với sự đồng hành, dẫn dắt của tổ chức Đoàn. Đoàn trường THPT Chuyên lam Sơn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm định hướng tư tưởng và rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh. Đoàn trường đã thành lập và bảo trợ hoạt động cho 14 câu lạc bộ: Câu lạc bộ nghiên cứu khoa học LamSonSTEM, Câu lạc bộ Tiếng Anh LamSonEnglishClub, Câu lạc bộ Truyền thông và phát thanh LamSonRadio, Câu lạc bộ báo chí GaLamSon, Câu lạc bộ Tranh biện CAM Debate, Câu lạc bộ Hội họa La Peinture, Câu lạc bộ Ảo thuật LamSonMagicClub, Câu lạc bộ Mô phỏng liên hợp quốc DSMUN, Câu lạc bộ Nhảy LamSonDanceClub, Câu lạc bộ Âm nhạc LamSon Music Club, Câu lạc bộ Bóng đá LamSonFootballClub, Câu lạc bộ Bóng rổ Lamsonallstar, Câu lạc bộ Cầu lông Lam Sơn,  CLB Olympia Lam Sơn. Đây thực sự là sân chơi ý nghĩa bồi đắp những trải nghiệm, phát huy tiềm năng, đánh thức khát vọng sáng tạo của học sinh Lam Sơn.

(Câu lạc bộ Tranh biện)

Đặc biệt, trường  THPT chuyên Lam Sơn luôn nhận được sự ưu ái, ủng hộ, hỗ trợ về tinh thần và vật chất của các cấp lãnh đạo, các cơ quan, ban ngành. Học sinh chuyên Lam Sơn được hưởng tiền hỗ sinh hoạt, chi phí học tập hàng tháng từ 50%, 100% đến 150% mức lương cơ bản (tùy vào chế độ chính sách và nơi đăng kí hộ khẩu). Học sinh tham gia các đội tuyển dự thi các kì thi, cuộc thi do Bộ giáo dục tổ chức dược hỗ trợ kinh phí mua tài liệu, học cụ, trang phục, tiền ăn, ở và một số khoản chi phí khác. Ngoài ra, học bổng khuyến khích tài năng (01 tháng bằng 03 lần mức học phí hiện hành của học sinh THPT thuộc địa bàn thành phố Thanh Hóa) sẽ được trao cho những học sinh có học lực tốt, hạnh kiểm giỏi, đáp ứng đủ tiêu chí môn chuyên hoặc học sinh đạt giải từ khuyến khích trở lên trong các kì thi HSG QG.

Với truyền thống 90 năm xây dựng và phát triển, với khát vọng chinh phục những đỉnh cao mới, trường THPT chuyên Lam Sơn sẽ vườn ươm tài năng, là bệ phóng để những ước mơ bay cao và tỏa sáng!

 

TIN XEM NHIỀU

TRƯỜNG THPT CHUYÊN LAM SƠN
Địa chỉ: 307 Lê Lai, phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa
Hiệu trưởng: Tiến Sĩ, Nhà giáo Nguyễn Thanh Sơn