ĐOÀN THANH NIÊN
Giới thiệu về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường THPT chuyên Lam Sơn
29/03/2021 10:43

 1. Quá trình thành lập:

          Tháng 9 năm 1931, nhà trường được thành lập với tên gọi College de Thanh Hoa. Sự ra đời của nhà trường chỉ chậm hơn sự ra đời của Đoàn TNCS Việt Nam (tên gọi của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khi mới thành lập) tròn 6 tháng. Trong giai đoạn đầu vì nhà trường đặt dưới chế độ Thực dân phong kiến và tổ chức Đoàn còn trong hoạt động bí mật, do đó khó có thể xác định chính xác mốc thời gian tổ chức Đoàn thâm nhập vào nhà trường. Trải qua suốt hơn 20 năm, cho đến giai đoạn 1951 – 1954, tổ chức hiệu đoàn học sinh và Đoàn thanh niên cứu quốc mới chính thức được thành lập trong nhà trường.

          Từ đó đến nay, trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, qua bao thăng trầm của đất nước, đã có biết bao thế hệ thầy và trò trường Lam Sơn tiên phong đi đầu tòng quân bảo vệ Tổ Quốc, tiên phong đi đầu tiến công vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ góp phần tái thiết và phát triển đất nước. Trong số đó có nhiều thầy, cô cũng như các thế hệ học sinh là Đoàn viên của tổ chức Đoàn trong nhà trường.

  1. Chức năng, nhiệm vụ chính trị được giao:

          Đoàn trường THPT chuyên Lam Sơn là tổ chức Đoàn thanh niên trong nhà trường THPT chuyên Lam Sơn, thực hiện các chức năng, nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, được quy định trong điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

          Dưới sự chỉ đạo sâu sát, trực tiếp và toàn diện của Đảng uỷ, Ban giám hiệu nhà trường và của Đoàn cấp trên, Đoàn trường THPT chuyên Lam Sơn đã đoàn kết, tập hợp thanh niên, tạo môi trường rèn luyện và định hướng hoạt động, giáo dục chính trị tư tưởng cho Đoàn viên, thanh niên trong trường, đồng thời đưa Đoàn viên thanh niên của nhà trường tham gia các hoạt động xã hội góp sức vì sự phát triển của cộng đồng, của đất nước. Đoàn trường là nòng cốt chính trị, phối hợp với các tổ chức đoàn thể khác trong nhà trường tổ chức các hoạt động, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, thanh niên, góp phần quan trọng vào việc phát triển nhà trường.

  1. Cơ cấu tổ chức Đoàn trường THPT chuyên Lam Sơn:

          Đoàn trường THPT chuyên Lam Sơn hiện nay trực thuộc Thành Đoàn Thành phố Thanh Hoá. Đoàn trường được tổ chức theo mô hình 2 cấp bộ Đoàn bao gồm: Ban chấp hành Đoàn trường, các chi đoàn các lớp và chi đoàn cán bộ, giáo viên. Bên cạnh đó còn có câu lạc bộ và đội, nhóm: Đội thanh niên tình nguyện, Đội văn nghệ, Câu lạc bộ Học thuật.

- Số đoàn viên hàng năm : Khoảng 900

- Số chi đoàn trực thuộc: 34 (bao gồm 33 chi đoàn các lớp và 01 chi đoàn cán bộ, giáo viên)

- Số câu lạc bộ, đội, nhóm: 03

          Ban chấp hành Đoàn trường bao gồm 15 uỷ viên, do đại hội Đại biểu thường niên bầu ra. Ban thường vụ Đoàn trường bao gồm 5 uỷ viên. Cơ cấu tổ chức Ban thường vụ và ban chấp hành Đoàn bao gồm:

- Bí thư phụ trách chung các hoạt động của Đoàn trường trong cả hai mặt đối nội và đối ngoại; đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm và xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp từ Thành đoàn Thành phố Thanh Hoá, Đảng uỷ và Ban giám hiệu nhà trường về phong trào học sinh trong nhà trường.

- Hai phó bí thư phụ trách công tác tổ chức và phong trào, cùng với Bí thư điều hành các công việc thường ngày của Đoàn trường.

- Các uỷ viên Ban thường vụ phụ trách các mảng hoạt động thường kỳ của Đoàn trường và theo dõi, giám sát các hoạt động của các chi đoàn theo từng khối, lớp.

  1. Những thành tích tiêu biểu đạt được trong giai đoạn 2001 đến nay:

- Công tác phát triển Đoàn: Trong giai đoạn từ năm 2001 đến nay, Đoàn trường đã tổ chức bồi dưỡng và kết nạp được khoảng gần 1000 thanh niên ưu tú vào Đoàn.

- Công tác tham gia xây dựng và phát triển Đảng: Hàng năm Đoàn trường đã giới tiệu từ 2 đến 4 Đoàn viên ưu tú tham gia lớp cảm tình Đảng trong đó có từ 1 đến 3 Đoàn viên là học sinh.

- Đoàn trường đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp:

+ Năm 2001: Được TW Đoàn tặng cờ thi đua đơn vị đẫn đầu 3 năm liền khối THPT

+ Các năm 2002,2003, 2004, 2005, 2006, 2007: Được TW Đoàn tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

+ Năm 2008: Được TW Đoàn tặng cờ thi đua đơn vị đẫn đầu 3 năm liền khối THPT

+ Các năm 2009-2010: Được TW Đoàn tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

+ Năm 2011: BCH Đoàn trường được nhận Bằng khen của TW Đoàn và cờ thi đua của liên nghành Tỉnh Thanh Hoá

+ Năm 2012: Được TW Đoàn tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

  1. Các Bí thư Đoàn trường từ năm 2001 đến nay:

- Đồng chí Mai Đình Loát (từ 2001 - 2004)

- Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn (từ 2004 - 2006)

- Đồng chí Đỗ Xuân Huy (từ 2006 - 2008)

- Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn  (từ 2008 - 2011)

- Đồng chí Lê Hồng Điệp (từ 2011 - 2014)

  1. Liên hệ:
    * Email: doantruongls@gmail.com.
TIN XEM NHIỀU

TRƯỜNG THPT CHUYÊN LAM SƠN
Địa chỉ: 307 Lê Lai, phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa
Hiệu trưởng: Tiến Sĩ, Nhà giáo Nguyễn Thanh Sơn