KỶ NIỆM 90 NĂM
Trường THPT chuyên Lam Sơn kỷ niệm 90 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
18/11/2021 08:13
Sáng 13/11/2021, Trường THPT chuyên Lam Sơn long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 90 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Đến dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Tiến Lam, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đào Xuân Yên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Anh Xuân, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa; đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và đại diện các thế hệ học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn.

Trong bài diễn văn tại lễ kỷ niệm, NGƯT Chu Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn đã ôn lại truyền thống 90 năm (1931-2021) xây dựng, trưởng thành và phát triển. Nhà trường đã khẳng định thương hiệu “cái nôi” đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, “vườn ươm” tài năng trẻ của tỉnh và đất nước, một trong những lá cờ đầu của hệ thống trường trung học phổ thông chuyên cả nước. Kế thừa truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, trong những năm qua được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ngành Giáo dục và Đào tạo, thầy và trò Trường THPT chuyên Lam Sơn đã gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Nhà trường. Chất lượng giáo dục mũi nhọn không ngừng được nâng lên và liên tiếp đạt được những con số rất ấn tượng. Từ năm học 1983-1984 đến nay, có 1.805 học sinh giải quốc gia, trong đó có 87 giải nhất; đoạt 56 huy chương tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực, trong đó có 12 huy chương Vàng, 20 huy chương Bạc, 24 huy chương Đồng. Nhiều học sinh đã nêu cao tinh thần “Khổ học thành tài”, nỗ lực vượt khó vươn lên để chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức, tiêu biểu như các học sinh: Đỗ Quang Yên, Lê Huy Quang, Nguyễn Thành Vinh, Lê Ngọc Anh, Hoàng Đức Ý, Nguyễn Khánh Duy, Lê Quang Dũng, Hoàng Minh Trung, Nguyễn Ngọc Long, Nguyễn Khánh Linh, Nguyễn Văn Chí Nguyên, Trịnh Hữu Gia Phúc…

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã gắn Huân chương Độc lập hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Bên cạnh việc quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, Nhà trường luôn chú trọng đến chất lượng giáo dục toàn diện; hằng năm có 100% học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông và đậu vào các trường đại học trong nước và đi du học nước ngoài; nhiều em đỗ thủ khoa các trường danh tiếng. Nhiều năm liền, học sinh của Nhà trường luôn đạt thành tích cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật. Các hình thức tổ chức trải nghiệm sáng tạo của học sinh qua các câu lạc bộ, các cuộc tranh biện, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao thường xuyên được quan tâm, qua đó góp phần hun đúc nên giá trị cốt lõi “Trí tuệ, bản lĩnh, năng động và sáng tạo” cho các thế hệ học sinh Lam Sơn.

Với những thành tích xuất sắc đạt được, Trường THPT chuyên Lam Sơn là một trong những lá cờ đầu của hệ thống trường trung học phổ thông chuyên cả nước. Nhà trường đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” và nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác.

Phát biểu tại buổi lễ kỉ niệm 90 năm thành lập Trường, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những đóng góp to lớn, hy sinh bền bỉ, thầm lặng và những thành tích xuất sắc mà các thế hệ thầy và trò Trường THPT chuyên Lam Sơn đã đạt được trong suốt những năm qua, đồng thời đề nghị Đảng ủy, Ban Giám hiệu, thầy và trò Trường THPT chuyên Lam Sơn cần tập trung thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nhấn mạnh: Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trong công tác giáo dục, chất lượng là yếu tố quyết định nhất, mấu chốt nhất để nâng cao uy tín, khẳng định thương hiệu của nhà trường. Trên nền tảng giáo dục toàn diện; Nhà trường phải tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục mũi nhọn để hằng năm có thêm nhiều học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Olympic quốc tế và khu vực; Mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục Nhà trường cần nhận thức rõ trách nhiệm lớn lao nhưng rất vẻ vang của mình đối với việc dạy “chữ”, dạy “người”; tâm huyết, say mê với nghề nghiệp, thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng, giữ vững chữ “đạo”, dồi dào chữ “tâm”, truyền cảm hứng, thắp lên ngọn lửa đam mê học tập, khơi dậy tình yêu, khát khao cống hiến cho quê hương, đất nước và thực sự là những tấm gương sáng để học sinh noi theo; Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quản lý giáo dục gắn với đổi mới mô hình trường chuyên, lớp chọn cho phù hợp, hiệu quả, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Chăm lo xây dựng Đảng bộ và các tổ chức đoàn thể Nhà trường vững mạnh; Tiếp tục duy trì tốt nền nếp và nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ, Đảng bộ, nắm vững tình hình tư tưởng và quán triệt, triển khai nghiêm túc, kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các chủ trương của ngành Giáo dục và Đào tạo đến cán bộ, đảng viên, giáo viên và người lao động, gắn với thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt giai đoạn 2015-2020.

Với những thành tích và truyền thống vẻ vang, với đội ngũ cán bộ, giáo viên tài năng và gương mẫu, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng tin tưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn sẽ giành nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, trở thành cơ sở giáo dục chất lượng cao của tỉnh và cả nước, xứng đáng với truyền thống hiếu học của quê hương, sự chăm lo, kỳ vọng của Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh.

Trong buổi lễ kỉ niệm long trọng, ấm áp, nhà giáo Nguyễn Văn Hưng – nguyên giáo viên chuyên Toán, nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường, đại diện cho cán bộ giáo viên đã nghỉ chế độ lên chia sẻ suy nghĩ, tình cảm, những kỉ niệm của một thời đồng tâm, cộng khổ để thực hiện thiên chức của Nhà giáo. Với tình cảm sâu sắc và những kỉ niệm đi cùng năm tháng, thầy đã gợi dậy  cảm xúc thiêng liêng, những tự hứa với lòng mình trong tiềm thức của biết bao lớp người Lam Sơn phải tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ trước đã dày công vun đắp, tiếp tục phát triển Nhà trường bền vững.

90 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, niềm tự hào nhất của Trường THPT chuyên Lam Sơn đó chính là thành công của các thế hệ học trò. Những thành tựu của các thế hệ học sinh hôm qua, hôm nay và mai sau chính là một phần quan trọng trong thành tựu chung của ngôi trường 90 năm tuổi. Cũng tại buổi lễ kỉ niệm em Nguyễn Thị Thanh Huyền học sinh lớp 12 chuyên Văn, đại diện cho thế hệ hệ học sinh thứ 90 của Nhà trường đã lên phát biểu cảm nghĩ thân thương, ấm áp, lòng biết ơn,  nghĩa tình thầy trò, những gắn bó sâu sắc của các em với mái trường Lam Sơn mến yêu.

 

Lịch sử trường chuyên Lam Sơn gắn với hành trình chinh phục những đỉnh cao tri thức. Nơi đây, đã hội tụ những người thầy giỏi về chuyên môn, say mê với nghề, tận tâm với các thế hệ học trò. Là người dẫn đường, các thầy cô giáo luôn ý thức phải tìm tòi, học hỏi, bắt nhịp với tri thức hiện đại của thế giới để khai sáng, để thắp lên niềm đam mê của lớp lớp thế hệ học trò. Tại buổi lễ kỉ niệm, cô giáo Mai Châu Phương - Một trong những gương mặt vàng của thế hệ giáo viên Lam Sơn hiện nay đã chia sẻ về tình yêu mái trường, yêu học trò và yêu nghề đã chọn.

          Lễ mít tinh kỉ niệm 90 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhất đã khép lại trong niềm hân hoan, phấn khởi cùng những dư âm, xúc cảm khác nhau, hẹn gặp khi Lam Sơn tròn một thế kỉ - thật đông đủ, tưng bừng, náo nức.

TIN XEM NHIỀU

TRƯỜNG THPT CHUYÊN LAM SƠN
Địa chỉ: 307 Lê Lai, phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa
Hiệu trưởng: Tiến Sĩ, Nhà giáo Nguyễn Thanh Sơn