HOẠT ĐỘNG NHÀ TRƯỜNG
THẦY GIÁO NGUYỄN ĐÌNH THANH - NGƯỜI TIẾP LỬA CHO KHÁT VỌNG VIẾT TIẾP BẢNG VÀNG TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG CHUYÊN LAM SƠN
22/07/2022 16:02

 

          Trở về từ Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế IMO lần thứ 63 tại Na Uy, thầy giáo Nguyễn Đình Thanh cùng học trò Nguyễn Đại Dương đã mang về niềm vinh dự lớn cho quê hương Thanh Hóa, cho trường THPT Chuyên Lam Sơn với tấm huy chương Bạc danh giá. Thành quả ấy, trước hết là nỗ lực không mệt mỏi của học trò Nguyễn Đại Dương và thầy giáo Nguyễn Đình Thanh, cũng là sự hỗ trợ, sẻ chia, đồng hành của các cấp lãnh đạo, các ban ngành, của Ban giám hiệu trường THPT Chuyên Lam Sơn, của các thầy cô giáo tổ Toán của nhà trường. Lịch sử đã chọn Nguyễn Đại Dương là người học trò viết tiếp bảng vàng danh dự cho trường và thầy Nguyễn Đình Thanh là người thầy tiếp lửa trên hành trình gian khó mà vinh quang ấy.

 

Thầy giáo Nguyễn Đình Thanh và các học sinh trong đội tuyển Olympic Toán học Việt Nam

 

Những viên gạch đầu tiên

          Năm 1999, thầy giáo trẻ Nguyễn Đình Thanh bắt đầu sự nghiệp giáo dục tại trường THPT Triệu Sơn 2 - nơi thầy đã gắn bó 18 năm công tác. Bằng nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, niềm say mê với chuyên môn, thầy Thanh đã phát huy được thế mạnh của mình trong công tác đào tạo học sinh giỏi. Học sinh đội tuyển Toán do thầy phụ trách đã đạt được những thành tích đáng nể với 2 giải Ba quốc gia giải Toán trên máy tính cầm tay; 1 giải Nhất, 5 giải Nhì trong kì thi học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Toán; 4 giải Nhất, 10 giải Nhì cấp Tỉnh giải Toán trên máy tính cầm tay và rất nhiều giải Ba, giải Khuyến khích cấp Tỉnh khác. Thầy trở thành niềm tự hào, là tấm gương sáng cho các thầy cô giáo và học sinh nơi đây. Ai cũng nghĩ rằng người thầy giáo ấy, sau 18 năm miệt mài với những cống hiến và thành tích đã đạt được sẽ tiếp tục gắn bó với mái trường này nhưng thầy đã quyết định chọn một ngã rẽ khác, một con đường nhiều thử thách, chông gai nhưng cũng đầy tự hào.

Hành trình tiếp lửa vinh quang

          Năm 2017, thầy Nguyễn Đình Thanh chính thức nhận công tác ở trường THPT Chuyên Lam Sơn. Từ “ao làng”, thầy đã lội ngược dòng bơi ra “biển lớn” với biết bao bỡ ngỡ. Với bản tính tận tụy và niềm đam mê với nghề, thầy giáo Nguyễn Đình Thanh đã không ngừng cố gắng để bồi đắp kinh nghiệm, trau dồi chuyên môn để chinh phục những tầm cao mới.

         Năm học 2018 - 2019, được tổ chuyên môn tin tưởng giao nhiệm vụ phụ trách đội tuyển học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Toán, thầy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đem về cho trường 1 giải Nhất, 2 giải Nhì. Năm 2019, thầy được Ban giám hiệu nhà trường tín nhiệm giao nhiệm vụ phụ trách giảng dạy môn Toán cho lớp chuyên Toán 2 khóa 2019 - 2022. Với thầy Thanh, đây thực sự là một thử thách khó khăn nhưng cũng là một cơ hội được cống hiến, được khẳng định bản thân.

         Thầy Thanh chia sẻ, trong hành trình dạy chuyên, thầy thấm thía đầy đủ các cung bậc cảm xúc: có niềm vui và nỗi buồn, có hi vọng và thất vọng, có trọn vẹn và dang dở, có hạnh phúc và tiếc nuối. Thầy bắt đầu công việc dạy chuyên với sự háo hức nhưng không tránh khỏi có lúc cũng cảm thấy ngợp với lượng kiến thức phải tiếp cận, phải hướng dẫn, phải truyền tải cho học sinh, đặc biệt là với những cậu học trò rất thông minh nhanh nhẹn và đầy cá tính đòi hỏi người thầy phải có kiến thức môn chuyên đủ lớn, đủ rộng và một phương pháp dạy học phù hợp để thu phục các em. Với khóa chuyên Toán đầu tiên, thầy Thanh thường xuyên phải đọc sách, nghiên cứu tài liệu, học hỏi đồng nghiệp, tìm kiếm tài liệu mới. Thầy cẩn thận soạn ra những tập tài liệu chất lượng cho học sinh, trăn trở đến mất ngủ với những vấn đề Toán học khó. Thầy luôn kiên trì để hướng dẫn cho học trò những cách giải hay, cần mẫn truyền cho các em niềm yêu Toán học, khơi thắp cho học trò khát vọng chinh phục những đỉnh cao.

          Không chỉ dồn tâm sức cho đội tuyển học sinh giỏi, thầy Thanh còn luôn quan tâm, sát sao tới lớp chủ nhiệm. Nói về người thầy của mình, rất nhiều học sinh đã tâm sự rằng trong suốt 3 năm làm chủ nhiệm của lớp, Thầy luôn lao tâm khổ tứ vì tập thể lớp, quan tâm tới từng học sinh trong lớp. Lớp luôn xếp đầu về điểm trung bình môn Toán có công sức rất lớn của Thầy. Thầy luôn dành rất nhiều thời gian và công sức để dạy dỗ chúng em, biên soạn cho chúng em những tài liệu tốt nhất để học.

          Lần đầu tiên dạy lớp chuyên Toán với những khó khăn vất vả, thầy Nguyễn Đình Thanh đã nỗ lực tự học, chú trọng việc hoàn thiện bản thân và tích cực học hỏi thêm từ đồng nghiệp, những thầy cô đi trước giàu kinh nghiệm. Thầy luôn khẳng định mình thật may mắn vì luôn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Ban giám hiệu, các thầy cô trong tổ Toán đặc biệt là các thầy trong nhóm chuyên.

 

Thầy giáo Nguyễn Đình Thanh và các thầy giáo trong tổ Toán

          Theo chia sẻ của thầy giáo Trịnh Văn Hoa - Tổ trưởng tổ Toán: Để có được thành công, ngoài tài năng sư phạm của một thầy giáo dạy chuyên giỏi, thầy Thanh đã rất cố gắng, kiên trì và hy sinh thầm lặng, điều mà chỉ những giáo viên dạy đội tuyển mới có thể hiểu và cảm nhận sâu sắc.

          Nhìn lại chặng đường đã qua, thầy Thanh tâm sự: Khi được tiếp xúc với học sinh Chuyên Lam Sơn, đặc biệt là học sinh lớp Chuyên Toán 2 khóa 2019 - 2022 trong đó có học sinh Nguyễn Đại Dương, với nền tảng tích lũy được trong suốt 20 năm, với sự nỗ lực cố gắng của bản thân cùng sự giúp đỡ của đồng nghiệp, tôi thấy mình như trở thành một người mới. Trong quá trình dạy học ở trường Chuyên Lam Sơn, tôi mới thực sự hiểu được rằng "Bồi dưỡng học sinh giỏi là nghệ thuật đánh thức tiềm lực còn ngủ yên trong học trò, khơi dậy niềm đam mê và thắp lên niềm tin lớn về khả năng vượt qua giới hạn để đạt được thành công". Con đường dẫn dắt học trò đến đỉnh vinh quang thực sự là một hành trình nhiều gian khổ, đầy chông gai, nhiều mồ hôi và có cả những niềm vui vô bờ bến cùng những giọt nước mắt hạnh phúc.

Niềm tin ở tương lai

          Theo thầy Thanh, thành công hôm nay là một khởi đầu thuận lợi trên hành trình gian nan và tự hào mà Thầy đã tự nguyện dấn bước. Thành công bước đầu không có nghĩa là thành công mãi mãi. Nếu không có niềm đam mê, không có tinh thần trách nhiệm, không có sự cố gắng và quyết tâm thì thành công nào rồi cũng sẽ bị bỏ lại phía sau. Thầy tin tưởng với truyền thống hiếu học của học trò xứ Thanh, sự hỗ trợ của đồng nghiệp, với bề dày truyền thống Dạy tốt - Học tốt của nhà trường và sự động viên kịp thời của các cấp lãnh đạo, của Ban giám hiệu, sự tin tưởng ủng hộ của phụ huynh, Thầy sẽ tiếp tục vững bước trên con đường đã chọn, với mong muốn được tiếp lửa cho khát vọng viết tiếp bảng vàng truyền thống của mái trường Lam Sơn mến yêu.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với thầy giáo Nguyễn Đình Thanh và em Nguyễn Đại Dương

 

Các thầy cô giáo trong Ban Giám hiệu chụp ảnh lưu niệm với thầy Nguyễn Đình Thanh và em Nguyễn Đại Dương

 

Thầy giáo Nguyễn Đình Thanh, các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh lớp 12T2

                                                                                                                                                         Ban truyền thông

 

TIN XEM NHIỀU

TRƯỜNG THPT CHUYÊN LAM SƠN
Địa chỉ: 307 Lê Lai, phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa
Hiệu trưởng: Tiến Sĩ, Nhà giáo Nguyễn Thanh Sơn